Quy trình trồng răng implant được diễn ra như thế nào?

kham-nha-khoa-tong-quat.jpeg

Cấy ghép Implant giúp bạn có thể thay thế những chiếc răng đã mất và nhanh chóng có một hàm răng chắc khỏe như răng thật. Vậy, phương pháp này là gì? Quy trình trồng răng Implant diễn ra như thế nào? Thông qua các bài viết sau, Nha khoa Marina sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng răng Implant này.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là một kỹ thuật cấy ghép hiện đại bằng cách gắn chân răng giả (trụ titan) vào xương hàm một cách an toàn. Thủ thuật này có tác dụng giúp thay thế chân răng, nâng đỡ thân răng và giúp bạn phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

Trồng răng Implant là gì?

Thông thường, răng Implant bao gồm 3 phần chính: trụ Implant làm bằng titan, abutment và mão răng. Trong quá trình cấy ghép răng Implant, trụ Implant sẽ được đặt vào trong xương hàm. Khi xương đã bám vào bề mặt trụ và tạo được sự ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành lắp một mão sứ lên trên. Sau đó, chúng được cố định bằng khớp nối abutment để răng không bị trượt hoặc lung lay trong khoang miệng.

Người bị mất răng hay tụt nướu sẽ lấy lại được khả năng ăn nhai sau khi áp dụng phương pháp trồng răng Implant này. Đồng thời, giúp khôi phục lại vẻ đẹp tự nhiên của răng thật, có thể sử dụng trọn đời mà không lo hàm bị rơi ra.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant, bạn hãy nắm rõ những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Trồng răng Implant có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Cấy ghép Implant giúp phục hồi răng đã mất một cách toàn diện về khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ giống như răng thật tự nhiên.
  • Ngăn ngừa tiêu xương hàm do mất răng gây ra, vì vị trí mất răng được thay thế bằng chân răng giả làm bằng titan.
  • Tất cả các ca phẫu thuật chỉ được thực hiện trên vị trí chiếc răng đã mất, không ảnh hưởng gì đến các răng xung quanh.
  • Nếu được chăm sóc đúng cách, răng Implant có thể tồn tại đến 20 năm hoặc thậm chí là suốt đời.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm làm hài lòng nhiều khách hàng, kỹ thuật trồng răng Implant này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

  • Mô xung quanh răng cấy ghép sẽ bị ảnh hưởng do bác sĩ đặt sai vị trí trụ.
  • Nhiễm trùng cục bộ hoặc toàn phần do xử lý không cẩn thận tạo điều kiện cho vi khuẩn lạ xâm nhập.
  • Chảy máu xảy ra khi bác sĩ rạch nướu để cắm trụ vào xương hàm. Tuy nhiên, máu ngừng chảy sau khoảng 1 – 2 giờ.

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cấy ghép Implant, bạn nên lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, đồng thời đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Quy trình trồng răng Implant tiêu chuẩn được diễn ra như thế nào?

Hiện nay, quy trình trồng răng Implant được tiến hành như các bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Trước khi muốn trồng răng Implant, bạn nên thăm khám kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe cũng như răng miệng của mình. Sử dụng máy chụp CT 3D, các bác sĩ sẽ biết được cấu trúc, chất lượng xương hàm cũng như có thể xác định vị trí răng bị mất. Đồng thời, việc kiểm tra cũng giúp bác sĩ biết được bạn có đủ sức khỏe để thực hiện cấy ghép không.

Quy trình trồng răng Implant tiêu chuẩn được diễn ra như thế nào?
Sau khi nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ trao đổi, tư vấn về loại trụ Implant, chi phí thực hiện,… phù hợp nhất cho bạn.

Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ Implant

Bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo sức khỏe của bạn ổn định. Trước khi bắt đầu cấy ghép, bạn sẽ được gây tê tại vùng cấy ghép để giảm thiểu sự đau đớn. Quá trình đặt trụ diễn ra nhanh chóng, trong khoảng 7 – 10 phút.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Khoảng 2 – 3 ngày sau khi cấy ghép Implant, bạn nên quay lại nha khoa để bác sĩ tiến hành gắn răng tạm để thuận tiện cho quá trình ăn uống.

Bước 4: Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Sau khoảng 7 – 10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn tái khám để kiểm tra lại tình trạng lành thương của nướu.

Bước 5: Gắn mão sứ lên trên trụ và cố định

Khi xương hàm và trụ Implant đã được liên kết, tích hợp chắc chắn, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão răng sứ vào và cố định bằng khớp nối abutment. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

Đối tượng có thể thực hiện trồng răng Implant

Quy trình trồng răng Implant tiêu chuẩn được diễn ra như thế nào?

Phương pháp trồng răng Implant hiện đại có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp bị mất răng. Vì vậy, những người bị mất một, nhiều răng hay thậm chí là toàn hàm hoàn toàn có thể khôi phục lại hình thể răng bằng cách này. Cấy ghép Implant có thể thực hiện được khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không mắc bệnh mãn tính hoặc bệnh răng miệng, sức khỏe ổn định.
  • Người có cấu trúc răng hàm phát triển đầy đủ, hoàn thiện.
  • Tinh thần ổn định, không bị nghiện các chất kích thích như đến thuốc lá, rượu bia.

Lưu ý gì khi thực hiện trồng răng Implant?

Trong quá trình cấy ghép răng, bạn cần lưu ý những điều sau đây để ca cấy ghép, quy trình trồng răng Implant được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn:

Nói rõ với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bạn

Trước khi thực hiện, ngoài việc thăm khám tổng quát, bạn nên thông báo với bác sĩ về tình trạng bệnh cụ thể của mình và các loại thuốc đang sử dụng (nếu có). Điều này sẽ giúp các bác sĩ dự đoán được chính xác những nguy cơ có thể xảy ra để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Chọn loại trụ Implant phù hợp

Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục hình dáng răng đã mất và giảm thiểu thời gian chờ đợi để xương hàm và trụ tích hợp với nhau. Bạn nên chọn loại trụ cấy phù hợp với cơ thể mình. Mỗi loại trụ đều có những ưu nhược điểm cũng như mức giá khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn loại trụ Implant phù hợp nhất với sức khỏe răng miệng của mình.

Nhịn ăn trước khi cấy ghép

Bác sĩ có thể gây mê trong quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant. Do đó, nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước khi phẫu thuật sẽ giúp bụng bạn không bị khó chịu.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Để cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả, bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý thoải mái nhất để tránh gây ảnh hưởng đến các bước trồng răng Implant trong quy trình thực hiện của bác sĩ.

Qua bài viết này, Nha khoa Marina đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc một quy trình trồng răng Implant sẽ diễn ra như thế nào. Nếu bạn còn điều gì muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp với Nha khoa Marina để được giải đáp ngay nhé.

Đánh giá bài viết